Y5CAFE

Tác dụng tích cực của cà phê

Dù cà phê có gây lo lắng thái quá và mất ngủ ở một số người, nhưng những đặc tính độc đáo của nó, chẳng hạn như chứa nhiều chất chống ô xy hóa, có thể đem lại nhiều lợi ích.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy một lượng cà phê vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường dạng 2. Chẳng hạn, một cuộc nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho thấy phụ nữ hậu mãn kinh uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 50% so với người không uống cà phê. Cà phê được cho là giúp tăng cường sự dung nạp glucose của cơ thể bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất và cải thiện sự dung nạp insulin.

Ngăn tế bào ung thư. Có bằng chứng cho thấy cà phê có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, có thể bằng cách sửa chữa ADN. Nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh có mối liên hệ tỷ lệ nghịch giữa việc uống cà phê và nguy cơ ung thư gan. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những lợi ích tương tự từ việc uống cà phê với các dạng ung thư khác. Cà phê chứa hàng trăm hợp chất, bao gồm các chất chống ô xy hóa và chất kháng viêm – vốn có thể hạn chế những dấu hiệu sinh học của tình trạng viêm đang gây thương tổn.

Giảm nguy cơ mất trí nhớ. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tác nhân gì đã gây ra những thay đổi trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. Nhưng họ đã hiểu hơn về những tác nhân rủi ro gây mất trí nhớ, và thói quen uống cà phê dường như giảm thiểu nguy cơ này. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển và Đan Mạch tin rằng những đặc tính chống ô xy hóa của cà phê có thể có tác dụng làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu. Các cuộc nghiên cứu trên động vật cho thấy chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng hiệu quả của vách ngăn máu – não nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực của mức cholesterol cao lên chức năng nhận thức. Cũng có thể những người uống cà phê có nhiều năng lượng hơn và di chuyển nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy siêng vận động cũng là một cách phòng ngừa bệnh mất trí nhớ

Theo Thanh Niên

Exit mobile version