Giá cà-phê ở Tây Nguyên giảm mạnh

Giá cà-phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên đột ngột giảm mạnh, hiện còn 38.300-38.500 đồng/kg, giảm tới 1.500 đồng/kg so với cuối tháng 5. Với mức giá như hiện nay, giá cà-phê nhân xô ở Tây Nguyên đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2013 đến nay.

4-1

Bà Nguyễn Thị Hằng, chủ một đại lý thu mua cà-phê ở thị xã Gia Nghĩa cho biết: Nguyên nhân giá cà-phê nhân xô trong nuớc giảm mạnh là do giá cà-phê trên thị trường thế giới giảm mạnh kéo giá cà-phê trong nước giảm theo. Cụ thể, tại thị trường Luân Đôn, trong phiên giao dịch tối 12-6, giá cà-phê robusta các kỳ hạn tiếp tục giảm phiên thứ 4. Theo đó, giá giao tháng 7 giảm 51 USD xuống 1.747 USD/tấn. Giá cà-phê robusta sáng nay giao tại cảng TP Hồ Chí Minh cũng đã giảm mạnh tới 75 USD/tấn, còn 1.807 USD/tấn.

Giá cà-phê giảm mạnh khiến cho thị trường mua, bán trên địa bàn tỉnh Đác Nông cũng như các tỉnh Tây Nguyên hôm nay khá trầm lắng. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà-phê lo lắng không mua đủ sản lượng cung cấp cho các đối tác nước ngoài đúng như hợp đồng đã ký kết.