Hỏi đáp

Giải đáp những thắc mắc về sản phẩm cà phê sạch của Y5Cafe, tư vấn kiến thức sử dụng cà phê.

Cà Phê Robusta là gì?

Cà Phê Robusta tên khoa học Coffea canephora lần đầu tiên được mô tả chi tiết vào năm 1897.

Xét về hình dạng, Robusta có hình tròn hơn hạt Arabica, gồm hai hạt cà phê màu nâu vàng sáng. Một đặc điểm nổi bật của giống cà phê này chính là hàm lượng caffeine cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%.

Trên thế giới có khoảng 1/4 diện tích cà phê là Robusta, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới (Theo ICO).

Giống cà phê này thường được trồng ở độ cao dưới 1000m, khí hậu nhiệt đới, vì thế rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Cà phê Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, và có vị đắng chiếm ưu thế. Hiện nay, Robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk …

Xem thêm: Tham khảo giá cà phê Robusta ở Việt Nam

Có cách nào nhanh và dễ để biết cà phê bẩn?

Có rất nhiều cách, tuy nhiên có lẽ phương pháp dễ dàng nhất để bước đầu nhận biết cà phê thật giả thì bạn có thể làm theo hướng dẫn đơn giản sau:

– Chuẩn bị cốc nước nóng với mức độ có thể uống được, nước không sôi.

– Bạn bỏ khoảng 2 muỗng cà phê bột vào đó và khuấy đều.

Nếu là cà phê bẩn thường được tẩm ướp, hóa chất tạo màu, do đó có màu rất đen rất nhanh cho dù bạn đang pha vào một cốc nước nóng bình thường, không sôi.

Nếu là cà phê thật thì không thể dễ dàng tan ra được bởi màu cánh dán của cà phê (không phải màu đen nhé) chỉ bắt đầu tan ra khi được pha với nước sôi.

Xem thêm: Cách phân biệt cà phê thật và cafe giả

 

Bảo quản cà phê như thế nào cho đúng?

Nếu là cà phê bột thì thời gian sử dụng là không quá 6 tháng khi chưa mở túi ra, trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên cố gắng sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

Nếu có điều kiện hãy sử dụng loại cà phê hạt nguyên chất, dùng đến đâu xay đến đó.

  • Hãy bảo quản cà phê nơi khô ráo, thoáng mát
  • Sử dụng hộp đựng kín và sạch để dựng cà phê, đậy kín nắp sau mỗi lần dùng cà phê
  • Không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Trong tủ lạnh, cà phê sẽ hấp thụ mùi vị từ các sản phẩm khác.

Cà phê có phải là chất gây nghiện không?

Không. Những người uống cà phê không phải tăng lượng caffeine dùng hàng ngày theo thời gian (đặc điểm của những chất gây nghiện), và sử dụng có thể dễ dàng thay đổi việc dùng cà phê hay lượng cà phê mà họ dùng. Thêm nữa, dùng cà phê không gây ra các tác động đối với tâm lí xã hội.

Cà phê và caffeine đã được các nhà khoa học nghiên cứu một cách rộng rãi và không có bằng chứng nào cho việc dùng cà phê có gây hại cho sức khỏe (dù trong một thời gian ngắn hay dài). Đồng thời không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng cà phê sẽ gây nên hiện tượng nghiện với loại đồ uống này.

Xem thêm: Tác dụng của cà phê