Nguồn cung lớn từ Việt Nam đẩy giá càphê lao dốc

Những dự báo về sự gia tăng sản lượng tại Việt Nam đang đẩy giá càphê robusta trên thị trường thế giới liên tục lao dốc.

avatar.aspx

Theo hãng tin Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay, giá càphê robusta trên thị trường kỳ hạn đã giảm 1,8%, xuống 1.889 USD/tấn sau khi có mức tăng trưởng ấn tượng 6,3% trong năm ngoái.

Chuyên gia Andrea Thompson thuộc CoffeeNetwork, một công ty con thuộc tập đoàn INTL FCStone Inc. có trụ sở ở Belfast, Bắc Ailen, cho rằng sự sụt giảm này này là xuất phát từ nguồn cung càphê mạnh mẽ từ Việt Nam.

“Về cơ bản, không có nhân tố hỗ trợ nào cho thị trường,” chuyên gia Thompson nhận định.

INTL FCSTone Inc. dự đoán giá càphê có thể sẽ tiếp tục giảm còn 1.700 USD/tấn.

Trong quý 1/2013, giá càphê robusta đã tăng 6,6% trong bối cảnh tình trạng khô hạn tại Việt Nam đe dọa làm giảm sản lượng. Tuy nhiên, xu hướng này đã thay đổi bởi vì những trận mưa hồi tháng trước ở tỉnh Đắk Lắk đã giúp chấm dứt tình trạng khô hạn ở vùng trồng càphê chủ chốt này ở Việt Nam.

Kết quả thăm dò mới nhất của Bloomberg cho thấy sản lượng càphê của Việt Nam – nước trồng càphê robusta lớn nhất thế giới – có thể tăng 4,9% lên 1,5 triệu tấn trong 12 tháng bắt đầu từ ngày 1/10/2012. Phản ứng trước thông tin đó, trong quý 2/2013, giá càphê robusta trên thị trường kỳ hạn đã giảm 7,9%./.