Giảm đau cơ bằng cà phê
Những nghiên cứu gần đây đã đưa ra các chứng cứ cho thấy caffeine có thể giúp ngăn ngừa chứng đau cơ quen thuộc thường xảy ra trong suốt hay sau một vòng tập luyện nặng nhọc đặc biệt hoặc sau những bài tập mới
Về mặt lý thuyết, cà phê có thể hạn chế sự đau cơ bởi việc ngăn chặn hoạt động của một chất được gọi là adenosine. Chất adenosine được phóng thích như một phần của phản ứng viêm đối với một tổn thương và chất này hoạt hóa những thụ thể đau nằm trong tế bào cơ thể.
Hơn thế nữa, lợi ích này còn được ghi nhận ở cả những người có thói quen dùng cà phê cùng những người thường kiêng cữ cà phê và chỉ thỉnh thoảng mới uống, các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí International Journal of Sports Nutrition and Exercise Metabolism.
Từ đó, nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm Robert W.Motl, một giáo sư của môn vận động liệu pháp và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Illinois ở vùng Champaign (Mỹ), đã đưa ra gợi ý cà phê có thể là một cách an toàn để ngăn chặn sự đau cơ.
Nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy khi người tham gia đạp xe được uống cà phê thì ít than đau cơ đùi. Và không có sự khác biệt nào về tác dụng giảm đau của cà phê giữa những người thường xuyên uống cà phê và những người thỉnh thoảng uống.
Uống chút cà phê có lợi cho thi đấu thể thao
Chất cafein có thế giúp các vận động viên chạy nhanh và dai sức hơn. Điều này lý giải tại sao nhiều vận động viên điền kinh có thói quen uống một cốc nước giải khát trước khi thi đấu hoặc tập luyện.
Nghiên cứu vừa được công bố của các chuyên gia Trung tâm Y tế thuộc đại học McMaster (Canada) cho biết cafein, hoạt chất trong cà phê, là một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương và gây hưng phấn. Chất này đánh lừa não bộ của vận động viên, làm giảm các đớn đau và mệt mỏi. Ngoài ra, cafein cũng khiến cơ bắp trở nên săn chắt hơn nhờ đào thải lượng canxi nhiều hơn, giúp các vận động viên chạy nhanh hơn và dai sức hơn.
Trước đây, nghiên cứu của Viện Thể dục Thể thao Autralia cũng chứng minh uống một chút cà phê trước khi luyện tập có thể tăng thành tích của vận động viên 3% – 30% so với những người không uống. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo các vận động viên không nên lạm dụng quá lớn vào người trước khi tập luyện hoặc thi đầu có thể gây phản tác dụng.
Theo Người Lao Động Online