Những điều cần biết về ly cà phê mỗi sớm mai

1. Có hàng tỉ tách cà phê được uống mỗi ngày trên toàn thế giới

Nào là lattes, nào là cappuccinos, nào là Americanos, vhoặc là loại cà phê “espresso” của Ý, đó là chưa tính cà phê nguyên chất làm nên các tách cà phê với tên gọi cách dùng trên do Y5Cafe sản xuất!

Nhiều kiểu cà phê khác nhau

2. Nếu bạn là một phụ nữ uống cà phê thì nguy cơ bị trầm cảm của bạn có thể giảm đi nhiều Nghiên cứu mới đây của Khoa Y Tế Cộng Đồng thuộc Đại học Harvard khám phá ra rằng với những phụ nữ uống từ 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày thì nguy cơ bị trầm cảm giảm đi 20%.

Tuy nhiên, kết quả này không đúng với những phụ nữ uống cà phê loại “decaf”, uống trà, nước ngọt hay những loại có ít chất caffeinated. Những chất đó không có tác dụng chống lại những cơn buồn chán.

3. Tỉnh giấc bởi mùi cà phê là một điều rất thật

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Quốc gia Nam Hàn thì chỉ cần ngửi mùi cà phê là đủ để bạn tỉnh giấc. Thế nên nếu bạn thuộc dạng người phải có ly cà phê trước khi thức dậy thì mùi cà phê chính là thứ có thể kéo bạn ra khỏi giường.

4. Cà phê cải thiện chứng rối loạn cường dương

Tin vui cho những người chàng nào uống cà phê trung bình từ 2 đến 3 ly mỗi ngày: một nghiên cứu mới do Trung Tâm Y Tế của Đại Học Texas thực hiện cho thấy đàn ông uống từ 85 g đến 170 g cà phê mỗi ngày giảm được đến 42% sự đau khổ gây ra bởi hội chứng rối loạn cường dương (erectile dysfunction)

5. Cà phê loại rang đậm “dark roast” có ít chất caffeine hơn loại rang nhạt “light roast”

Dù rằng màu sắc và mùi vị đậm đặc hơn, nhưng cà phê “dark roast” thực sự ít chất caffeine hơn loại cà phê “light roast”.

Chất caffeine được thiêu đốt trong quá trình rang cà phê, theo NPR, vì vậy nếu thích cà phê loại rang thật chín thì quả là tuyệt vời vì chất caffeine của nó ít hơn loại rang vừa tới.

Coffee

6. Ly cà phê Mùa Hè có thể làm giảm dần sự “áp phê” của cà phê

Ai cũng biết cà phê đá thì tuyệt nên không ai thắc mắc chi chuyện bạn muốn uống cà phê đá trong mùa Hè. Nhưng nếu bạn uống cà phê pha chế (tức không phải loại cà phê đen nóng rồi cho mấy viên nước đá vô cho lạnh), thì lượng caffeine cũng giảm đi.

heo ghi nhận của tạp chí Times thì cà phê pha chế Starbucks chỉ có 165 mg chất caffeine, trong khi cùng một ly cỡ đó thì cà phê dark roast có tới 330 mg chất cà phê.

7. Cà phê làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Theo nghiên cứu đưa ra năm 2014 của Alzheimer Europe Annual Congress thì người uống 3 đến 5 tách cà phê có thể giảm 20% nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ.

Không những vậy, cà phê cũng góp phần làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và bệnh tiểu đường loại 2.

8. Tiệm cà phê có khắp mọi nẻo đường và càng lúc càng nhiều

Theo Business Insider, mức độ phát triển của những tiệm kinh doanh cà phê là 7% mỗi năm.

9. Cà phê có thể giúp sung sức hơn khi tập thể dục

Cần một chút gì đó để thêm sức lực cho cuộc chạy bộ buổi sớm? Hãy uống một tách cà phê.

Ông Molly Kimball, chuyên viên về dinh dưỡng và thể theo của trung tâm Ochsner’s Elmwood Fitness ở New Orleans cho biết, “Nghiên cứu cho thấy chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng sức dẻo dai, bền bỉ, làm cho việc chạy bộ trên chặng đường dài có vẻ trở nên dễ dàng hơn.”

Với tất cả những lý do trên, còn chần chừ gì mà không làm ngay một ly cà phê nhỉ!

(N.L)