Quán Anti-Café ở London

Nơi mọi thứ đều miễn phí nhưng bạn phải trả 5 cents/phút để được ở đó.

Nếu có dịp đến London, bạn có thể quá bộ đến quán cà phê Ziferblat ở trong khu thời trang Shoreditch và lấy cho mình một lý cà phê. Bạn cũng có thể ngồi xuống một trong những cái ghế bành đầy tiện nghi, rút cái laptop của mình ra và check mail qua mạng Wifi của quán. Nếu cảm thấy đói bụng, thì đã sẵn có một số thức ăn sẵn trong tủ, xin mời cứ tự nhiên…

ziferblat-cafe-london

Bạn sẽ thắc mắc, thế phải trả tiền thế nào? Đừng lo có vẻ là không đắt lắm, nếu bạn ở trong quán 45 phút thì chỉ trả có 1.31 pound hay chỉ khoảng 2.2 dollar, quy ra tiền Việt thì chỉ khoảng 44 ngàn.

Bạn thấy đấy, Ziferblat có thể trông giống như một quán cà phê truyền thống, nhưng không phải. Nó là một Anti Café – tạm dịch là Chống quán cà phê. Khách hàng được chào đón vào đây và họ có thể làm điều mình thích với các tiện nghi miễn là họ phải trả 3 pence (5 cent) một phút khi ở đó.

ziferblat-cafe-london-2

Anti Café là một sản phẩm trí tuệ của Ivan Mitin, một người đã quyết định mở thể loại quán “chống quán cà phê” tại Moscow vào năm 2011. Ý tưởng của anh thành công đến nỗi đến này anh đã mở được 9 quán như thế trên khắp nước Nga, và ý tưởng về “chống quán cà phê ” đã trở thành một xu hướng phổ biến trong cả nước.

Ivan Mitin

Ivan Mitin

Trong khi một số người cho rằng ý tưởng về thể loại “chống quán café” có thể phù hợp với ý tưởng tập thể trong xã hội Nga, Mitin không đồng ý như thế. Anh giải thích rằng ý tưởng này khá phổ biến. Cách làm của chúng tôi mang lại sự giao tiếp nguyên sơ, cảm giác hồn nhiên giữa con người với con người trên trái đất này – nó không quan trọng nếu bạn là Nga, châu Phi, châu Âu hay Bắc Triều Tiên…bởi ai cũng đều mong muốn là chính mình, được yêu thương vô điều kiện, ai cũng mong muốn được quay về với câu chuyện cổ tích của thời thơ ấu. Ziferblat làm tôi liên tưởng đến một ngôi nhà trên cây, nơi đó trẻ em chia sẻ với nhau để xây dựng một thế giới nhỏ bé của riêng mình, nơi những điều ngớ ngẩn và hồn nhiên ngự trị và cái quy tắc của xã hội sẽ không cần thiết ở đây.

ziferblat-cafe-london-4

Nơi đây có nhiều thứ hơn so với một nơi để đi uống cà phê, khách hàng được phép tổ chức sự kiện tại không gian này, tuy nhiên quán không cho phép uống rượu.

Hiện nay chủ nhân đang hy vọng nếu quán tại London hoạt động tốt, anh ta sẽ tìm cách mở rộng thêm và một mục tiêu mong muốn sắp tới là New York.