Uống nhiều cà phê, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Uống 4 tách cà phê hàng ngày sẽ làm gia tăng số lượng protein SHBG trong máu, góp phần bảo vệ cơ thể người sử dụng chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.

ly cafe

Các nhà nghiên cứu tại đại học UCLA đã khám phá ra chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích gan gia tăng việc sản xuất và phóng thích lượng lớn Protein SHBG (Sex hormone binding globulin) vào trong máu, protein SHBG còn gọi là globulin gắn hormone sinh dục, có tác dụng quy định các hoạt động sinh học của các hormone giới tính của cơ thể,  bao gồm cả hormone testosterone và hormone estrogen.

Việc uống 4 tách cà phê hàng ngày sẽ làm gia tăng số lượng protein SHBG trong máu, góp phần bảo vệ cơ thể người sử dụng chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.

Các nhà nghiên cứu đã xác định 359 trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới xuất hiện theo độ tuổi và chủng tộc, so với 359 người khoẻ mạnh, lựa chọn trong số gần 40.000 phụ nữ ghi danh trong chương trình Women’s Health Study, một thử nghiệm ban đầu trên quy mô lớn được thiết kế để đánh giá những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng aspirin và vitamin E liều thấp trong việc phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, những phụ nữ uống bốn ly cà phê có cafein mỗi ngày có mức gia tăng cao hơn đáng kể về số lượng protein SHBG trong máu, cũng như đạt được tỉ lệ 56% ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn là những phụ nữ không uống cà phê. Những người uống cà phê không có hay đã lọc bỏ cafein sẽ không được hưởng lợi ích từ sự bảo vệ khỏi căn bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí the journal Diabetes, số ra ngày 12 tháng 1 năm 2011,  theo Atsushi Goto, tác giả thứ nhất của bài báo, nghiên cứu sinh tại đại học UCLA và David Geffen giáo sư y khoa tại đại học UCLA, nhận thấy rằng những phụ nữ uống ít nhất bốn cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm thiểu hơn một nửa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với người không uống cà phê.

Y5cafe tổng hợp