3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe

Nhiều bằng chứng cho thấy tiêu thụ cà phê vừa phải: 3 – 5 cốc cà phê loại 8oz (khoảng 236,5 ml) mỗi ngày hay 400 mg/ngày tốt cho sức khỏe, nên được đưa vào mô hình ăn uống lành mạnh.

3 - 5 cốc cà phê mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe

3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe

Năm 2015, hội đồng tư vấn liên bang Mỹ đã đưa ra Chỉ dẫn chế độ ăn uống cho người dân nước này trong đó lần đầu tiên cân nhắc về lượng cà phê tiêu thụ trong ngày. Theo đó uống 5 ly cà phê mỗi ngày có thể là một phần của lối sống lành mạnh.

Nhóm tư vấn này kết luận “Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng tiêu thụ cà phê ở một mức độ vừa phải không làm tăng nguy cơ các bệnh mãn tính nghiêm trọng.”

Nhóm tư vấn cũng cho biết việc tiêu thụ 5 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Những tuyên bố này được hỗ trợ bởi hàng chục nghiên cứu chỉ ra rằng, những người uống cà phê khỏe mạnh ngang với những người không uống. Thậm chí trên thực tế họ còn có thể khỏe hơn. Điều này dấy lên những tranh cãi khi trước đó có những ý kiến cho rằng cà phê có thể là tác nhân gây ra bệnh tim mạch.

Mới đây, Chính phủ Mỹ lại công bố Cẩm nang hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 trong đó đề cập đến những thay đổi trong giới hạn tiêu thụ chất béo bão hòa (saturated fats), thịt đỏ, caffeine và muối.

Về caffeine, cẩm nang này cho biết đây không phải là chất dinh dưỡng. Nó là một thành phần dinh dưỡng có chức năng như chất kích thích. Caffeine tự nhiên có trong hạt cà phê, trà xanh, hạt ca cao, hạt kola. Chất này cũng được bổ sung vào thực phẩm và đồ uống như soda chứa caffeine, đồ uống năng lượng.

Nhiều bằng chứng cho thấy tiêu thụ cà phê vừa phải: 3 – 5 cốc cà phê loại 8oz (khoảng 236,5 ml) mỗi ngày hay 400 mg/ngày tốt cho sức khỏe, nên được đưa vào mô hình ăn uống lành mạnh.

Xét về hàm lượng caffeine được tính toán như sau:

  • Cà phê phin: 0,405 mg/ml,
  • cà phê hòa tan: 0,27 mg/ml,
  • cà phê expresso: 2,16 mg/ml,
  • trà đen: 0,20 mg/ml,
  • trà xanh: 0,07-0,17 mg/ml,
  • Soda chứa cafein: 0,03-0,13 mg/ml,

các loại thức uống năng lượng có sự thay đổi lớn nhất: 0,1-1,18 mg/ml.

Cẩm nang này cho tiêu thụ cà phê vừa phải không liên quan đến tăng tăng nguy cơ của những bệnh mãn tính như ung thư hay tử vong sớm đặc biệt là các bệnh tim mạch.

Hiện ở Mỹ 95% người lớn tiêu thụ caffeine từ thực phẩm hay đồ uống khác nhau theo độ tuổi và giới tính: Từ khoảng 110 mg (nữ từ 19-30 tuổi) tới 260 mg (nam từ 51-70 tuổi).

Mức tiêu thụ này thấp hơn giới hạn được đưa ra trong mô hình ăn uống lành mạnh mới được công bố của Chính phủ Mỹ (400 mg mỗi ngày). Như vậy, người Mỹ có thể uống cà phê thoải mái. Người Việt Nam, tất nhiên cũng có thể uống thoải mái vì thực chất lượng tiêu thụ cà phê bình quân đầu người của chúng ta so với Mỹ còn kém xa.

Tiêu thụ caffeine đến từ cà phê, các món tráng miệng, bánh kẹo, socola ở mức 5-32 mg/ngày với trẻ em và 63-80 mg/ngày với thanh thiếu niên.

Nên xem: >> Hãy thay mỹ phẩm đắt tiền bằng… cà phê!