Cà phê và Sức khỏe của Bạn

Bạn sẽ rất khó để tìm thấy một loại thức uống khác với cà phê mà nó vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe vừa là mang lại nhiều quan tâm và gây nhiều tranh cãi như đối với cà phê. Dường như sau mỗi năm trôi qua, cà phê lại được ca ngợi và phê phán như là một trong hai loại là thuốc hoặc chất độc, nhưng càng về sau có vẻ như những phát hiện mang tính tích cực càng nhiều hơn. Chúng ta hãy xem xét một vài kết luận gần đây.

Cà phê cân bằng cuộc sống

Cà phê giúp cân bằng cuộc sống

Cà phê có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã tiêm vào một liều lượng tương đương với 3-5 tách cà phê loại nặng và thấy rằng sau hai tháng những con chuột thí nghiệm có một bộ nhớ cải thiện rất nhiều. Điều đó có thể do chất cafein làm giảm mức độ oxy hóa trong não, đem lại sự cải thiện trí nhớ, hoặc giúp chuột có ít hơn 50% lượng amyloid một dạng tiền protein trong não.  Theo những nghiên cứu trên con người, nhà nghiên cứu chính của dự án, Miia Kivipelto, một giáo sư của Đại học Kuopio tại Phần Lan và tại Viện Karolinska ở Stockholm, cho biết: Người ở độ tuổi trung niên uống từ ba đến năm ly cà phê mỗi ngày thì cơ hội giảm được 60-65% nguy cơ phát triển chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Bà cũng cho biết thêm vẫn chưa rõ chính xác mức độ uống cà phê như thế nào là vừa phải thì sẽ giúp trì hoãn hoặc tránh sự khởi đầu của bệnh mất trí nhớ, nhưng chỉ ra rằng cà phê có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vốn là điều cơ bản đã biết là để chống lại bệnh Alzheimer.

Cà phê giúp cho con người sáng tạo đến bất ngờ

Cà phê có thể giúp cho người bị tiểu đường

Những nghiên cứu trước đây đã xác nhận rằng, tiêu thụ một lượng cao cà phê có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường típ 2 và hiện nay một nhiên cứu khác trên 15 người có trọng lượng quá mức bình thường đã được xác nhận, tập trung vào hai hợp chất cụ thể được tìm thấy trong cà phê, axit chlorogenic và trigonelline. Các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động trên cả hai loại: đường glucose  và nồng độ insulin đã phát hiện một sự giảm thiểu đáng kể glucose và insulin 15 phút sau khi thử nghiệm sự dung nạp glucose qua đường miệng đối với những người thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu tin rằng các hợp chất cụ thể đã tạo ra hiệu ứng mang lại lợi ích tổng thể của cà phê trên sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Caffeine được sử dụng để chống ung thư da

Các nhà khoa học tin rằng cả hai phương pháp uống cà phê và sử dụng kem chống nắng hoặc kem chống nắng có chứa caffeine có thể cải thiện hiện tượng da bị mặt trời nung bỏng và làm giảm nguy cơ phát triển ung thư da hoặc ngăn chặn sự phát triển hắc tố trên da. Một nghiên cứu vào năm 2007 đã chỉ ra rằng, việc uống cà phê với mức độ 1 cốc/ngày sẽ giúp làm giảm 5% nguy cơ phát triển hắc tố trên da (một dạng và bước phát triển ung thư da). Hiện nay các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine bôi trên da sẽ bảo vệ hiệu quả các tế bào da sau khi bị tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Lý do căn cứ trên đó để tin rằng caffeine thúc đẩy cái chết được lập trình của các tế bào tiền ung thư.

Cà phê giúp bệnh nhân viêm gan C

Trong một nghiên cứu, các quan sát cho thấy rằng những bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan C, người uống ba cốc cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn dường như ít có khả năng bị tiến triển của tổn thương gan do bệnh. Những người uống từ 3 tách cà phê mỗi ngày cũng có gan lành mạnh hơn nhiều so với những người tham gia khác. Trong 13 tháng theo dõi, tỷ lệ kết quả tiêu cực tiếp tục giảm hơn đối với những người tiêu thụ ba cốc cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn so với những người uống ít hoặc không uống cà phê, những điều này dẫn các nhà nghiên cứu đến chỗ kết luận rằng “dùng cà phê có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh xơ gan”.

Cà phê có khi chỉ để ngắm mà thích hơn

Nguồn tài liệu tham khảo từ:

Coffee may prevent, treat Alzheimer’s – CBS News story on Health Central.

Drinking coffee reduces risk of Alzheimer’s: study – Google news.

Decaf Coffee Could be Boon to Diabetics – From Coffee Chat News.

Dermatologists Call Caffeine in Coffee Positive Element to Fight Skin Cancer – From Coffee Chat News.

Topical applications of caffeine or (−)-epigallocatechin gallate (EGCG) inhibit carcinogenesis and selectively increase apoptosis in UVB-induced skin tumors in mice – Abstract

Increased Coffee Consumption May Slow Damage from Hepatitis C – From Coffee Chat News.