Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Dược Scranton (Mỹ), cà phê là món chống oxy hóa hàng đầu, một “vũ khí” giúp con người ngừa ung thư hiệu quả.
Xem thêm: >> Tác dụng ít người biết về cà phê
Uống một, hai tách cà phê mỗi ngày sẽ có tác dụng ngừa ung thư tốt nhất. Theo các GS.TS về Da liễu tại trường Đại học Washington, cơ chế ngừa ung thư da từ cà phê là nhờ chất caffein trong đồ uống này.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy trong phòng thí nghiệm rằng, chất caffeine trong cà phê có tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào da từ các tia cực tím, tia này gọi là tia UV.
Đáng chú ý là chất caffeine đã rất xuất sắc khi ngừa một protein có tên gọi ATR-Chk1 và giúp phá hủy các tế bào vốn đã bị nhiễm ung thư.
Cũng theo các nhà khoa học, chất caffeine ngoài ngừa tế bào ung thư thì nó còn có tác dụng rất tốt để bảo vệ đôi mắt khi ra nắng.
Tiến sĩ Robin Ashinoff, GS chuyên về Da liễu thuộc Trường Đại học New York đã cho hay, nghiên cứu cần được thẩm định kỹ trước khi ứng dụng rộng rãi, nhưng có bằng chứng rõ ràng trong phòng thí nghiệm rằng, chất caffeine trong cà phê có thể xóa bỏ các tế bào bị phá hủy bởi các tia cực tím và các chất phóng xạ, đồng thời giúp các tế bào bị tổn thương nhanh chóng tái cấu trúc lại.
Cũng qua nghiên cứu, caffeine trong cà phê còn ngừa được những tật nhỏ chưa thành u có thể gây ung thư da. Tuy vậy, không ít nhà khoa học còn hoài nghi về tính năng loại bỏ độc tố của caffeine, trong đó có Tiến sĩ Albert Lefkovits, người phát ngôn của Tổ chức Ung thư da và là Giáo sư Da liễu thuộc trường Đại học Y khoa Mount Sinai, New York.
Ông này cũng cho rằng, cần phải có nhiều thời gian để khẳng định những tác dụng của caffeine trong việc làm giảm nguy cơ ung thư da. Cũng phải nghiên cứu ở một phạm vi rộng và sâu hơn để thấy rõ tác dụng của chúng.
Một nghiên cứu năm 2007 khảo sát gần 94.000 phụ nữ cho thấy những người uống cà phê mỗi ngày có tỷ lệ ung thư da thấp hơn 11% so với những người khác.