Kujuz Coffee – Góc yên bình trong con phố nhỏ

Quán Kujuz Coffee tách biệt với không gian bên ngoài bởi một chiếc cổng luôn khóa kỹ. Khách đến chơi bấm chuông, chủ quán ra mở cửa mời khách vào. Không một biển hiệu. Toàn bộ bề mặt ngoài của quán được tạo nên từ vô số ô cửa sổ một cách ngẫu nhiên, tạo nên nhiều trải nghiệm khác nhau mỗi khi nhìn vào từng ô cửa sổ, từng nếp nhà, từng tổ ấm…

kujuz-coffee-sai-gon
NTK Chương Đặng – người sáng tạo nên Kujuz Cafe đã nói: “Tôi nghĩ phía sau những ô cửa luôn là những câu chuyện thú vị trong mỗi nếp nhà, mỗi khuôn viên mà người ta gọi là “tổ ấm”. Việc gom chúng lại trong một tổ hợp nhiều kích cỡ và màu sắc sẽ đem đến một trải nghiệm thú vị cho những người ở trong muốn nhìn ra, và ở ngoài muốn nhìn vào.” Sự ra đời của Kujuz đơn giản là vậy.

quan-kujuz-coffee-sai-gon

Không gian bên trong mang đậm phong cách vintage, vừa xưa cũ, vừa dễ thương. Ta có thể bắt gặp hình ảnh nào đó rất thân thuộc của những năm về trước, khi ta còn là đưa trẻ vô ưu, không phải lo toan bộn bề cuộc sống. Cái trần nhà gỗ ngày xưa, lâu lâu phủ xuống nền một lớp mọt, chiếc lan can sắt quen thuộc trên ban công nhà ai, và những ô cửa xanh mơ mộng nhìn ra giàn dây leo mơn mởn đùa nghịch trong nắng mai…

quan-ca-phe-kujuz-coffee-tan-dinh

Cái tủ chạn ngày xưa của mẹ đây mà, cái tủ mà khi xưa ta bé luôn là một thử thách lôi cuốn mãnh liệt, khi muốn giấu mẹ ăn vụng đồ ăn mà lại không thể với tay đến ngăn trên cùng đó. Những vật dụng xung quanh cũng chẳng màu mè, đều là những hình ảnh rất đỗi bình dị. Bước vào đây, ta nhầm tưởng mình đang được dạo chơi trong gian bếp của mẹ, của chị, chứ chẳng phải một quán café nữa. Ở Kujzu, khách sẽ tự pha chế đồ uống cho mình, công thức được chủ quán ghi chép tỉ mỉ trên những tờ giấy note đầy màu sắc, dù bạn có không khéo đến mấy, chắc chắn sẽ không phải tự ti đến mức uống nước lọc đâu nhé.

Kujuz không phải là quán cafe thông thường, đó là một căn nhà của sự yên tĩnh. Mà đã là nhà thì chắc chắn phải có những quy tắc riêng biệt.

  • Kujzu bị tách biệt với thế giới bên ngoài băng một cánh cổng bị khóa kín,muốnvào khách phải rung chiếc chuông vàng báo hiệu với người trong nhà là có khách đến.
  • Không có người phục vụ, chỉ có người giúp đỡ! Mọi yêu cầu của khách đều được xem xét dưới góc cạnh cá nhân.
  • Nếu khách đến sau, ngồi cạnh khách đến trước, thì cần tôn trọng sự yên lặng ở cự ly gần; bất kì một câu chuyện râm ran nào, xin vui lòng đem nhau ra sân!
  • Tất cả những ghế còn trống thuộc quyền lựa chọn của một người vừa đến. Nếu khách không muốn ai làm phiền, ngồi cạnh thì lựa chọn bàn 1 ghế, hoặc di chuyển tất cả những ghế trống sang bàn khác.
  • Khách uống xong, nếu thích có thể tự rửa ly; mà không rửa cũng không sao!
  • Khách không phải trả tiền nếu sau lần trải nghiệm đầu tiên, khách chắc chắn rằng mình sẽ không quay trở lại.
  • Khách uống bao nhiêu tùy thích, ở bao lâu tùy thích, tuy nhiên khách không được mang thức ăn vào, vì mùi thức ăn sẽ làm phiền khách khác!
  • Khách có thể đi đâu, rồi quay lại trong ngày mà không phải trả tiền.
  • Thỉnh thoảng, nếu chủ quán cao hứng sẽ làm gì đó ngon ngon đãi khách, nhưng mà phải hứng lên mới được nên xem như không hứa chắc!
quan-cafe-kujuz-coffee

Gian bếp toát lên vẻ mộc mạc, nhưng nếu để ý kỹ, những chi tiết nhỏ nhất đều được chăm chút kỹ càng.

Kujuz là chốn hẹn cho những tâm hồn muốn tìm về sự bình dị thân thuộc, không khoa trương màu mè. Cảm giác yên bình tại đây khiến bạn tưởng như mình đang ở nhà vậy. Phong cách của quán cũng rất đặc biệt, không giống một quán café nào khác. Ở đây không có khái niệm phục vụ, chỉ là những người bạn, là chủ nhà – khách đến thăm mà thôi. Nếu một sáng chủ nhật nào đó, bạn thấy ngột ngạt trong căn phòng trọ và đống công việc chưa giải quyết xong, thì bạn cứ tạm gác chúng qua một bên, đóng cửa phòng lại và ghé thăm “nhà bà con” Kujuz một lát, để tìm lại sự cân bằng trong tâm hồn trước khi lao đầu vào một tuần mới bận rộn nhé!

Địa chỉ quán cà phê Kujuz Coffee:

Kujuz Coffee: 5 Trần Quý Khoách, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Những quán cà phê ấn tượng khác dành cho bạn:

>> BJ Coffee Lounge – không gian Châu Âu huyền ảo ở Sài Gòn

>> Huyền Thoại Cafe – Lâu đài cổ giữa lòng Sài Gòn