Cà Phê Robusta tên khoa học Coffea canephora lần đầu tiên được mô tả chi tiết vào năm 1897.
Xét về hình dạng, Robusta có hình tròn hơn hạt Arabica, gồm hai hạt cà phê màu nâu vàng sáng. Một đặc điểm nổi bật của giống cà phê này chính là hàm lượng caffeine cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%.
Trên thế giới có khoảng 1/4 diện tích cà phê là Robusta, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới (Theo ICO).
Giống cà phê này thường được trồng ở độ cao dưới 1000m, khí hậu nhiệt đới, vì thế rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Cà phê Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, và có vị đắng chiếm ưu thế. Hiện nay, Robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk …
Xem thêm: Tham khảo giá cà phê Robusta ở Việt Nam