Quán Cafe Tùng Đà Lạt – Nơi gặp gỡ của các bậc tài hoa

Hơn nửa thế kỉ hiện diện, quán Cafe Tùng là một phần không thể thiếu của Đà Lạt cũng chính là nơi gặp gỡ của vô số bậc tài hoa khi đến với xứ này.

Cũng như Café Giảng ở Hà Nội hay Café bệt ở Sài Gòn, dù cái cũ cái mới, đều đã trở thành một thương hiệu được khẳng định không cần phải quảng bá nhiều thêm, thì Cà phê Tùng – Đà Lạt cũng là điểm hẹn gặp gỡ của bao bậc tài hoa nơi thành phố mộng mơ.

hinh anh da lat xua

Đà Lạt, thành phố mộng mơ hay thành phố ngàn hoa

Cafe Tùng – Hơn một nửa thế kỷ hiện diện

quan cafe tung

Quán cà phê Tùng đã có từ hơn 50 năm nay ở thành phố Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt đẹp bởi ngàn sắc hoa xinh, bởi hàng chục biệt thự lớn nhỏ. Nếu mai anh đào là vẻ đẹp riêng có của xứ ngàn hoa thì Cafe Tùng chính là hương thơm quyến rũ cũng riêng biệt của xứ này.

quan ca phe tung da lat

Café Tùng chính là chút hương thơm quyến rũ của xứ mộng mơ (Ảnh – Tien Do)

Chủ quán cà phê Tùng, thường được mọi người gọi một cách thân mật là “chú Tùng”, vốn là người Bắc di cư vào Đà Lạt. Café Tùng, đã hơn 50 năm, là một phần không thể thiếu của Đà Lạt, một phần cuộc sống của người dân xứ mộng mơ cũng là một phần ký ức của người đi xa mỗi khi nhớ về xứ ngàn hoa.

dia chi cafe tung

Quán Cafe Tùng là một phần cuộc sống của người dân xứ hoa (ảnh chụp vào tháng 3/2013)

Tuy chú Tùng đã qua đời nhưng những người trong gia đình vẫn còn giữ truyền thống của một quán cà phê cổ. Trải qua bao đổi thay, Cà phê Tùng vẫn đơn sơ, nhỏ nhỏ với những chiếc bàn cũ kỹ, những bức tranh bạc màu, những miếng gỗ ốp tường và cả chiếc cửa ra vào lúc nào cũng mở hé đón ánh nắng ban mai cùng bước chân khách nghiền café tìm đến với quán hàng.

quan ca phe o da lat

Café Tùng vẫn giữ nét truyền thống của một tiệm café cổ

Chuyện kể rằng, vào thời kỳ quán phát đạt, chú Tùng còn mở một quán cafe thứ hai trên đường Phan Bội Châu, lấy tên là Domino. Café Domino, giá rẻ, để phục vụ cho giới lao động chân tay; còn Cafe Tùng, đắt hơn, dành cho giới trí thức. Chú Tùng đã xã hội hóa các quán cà phê từ những năm 60, đi trước khái niệm xã hội hóa của thời đại này đến hơn một nửa thế kỷ!

khach uong cafe tung

Café Tùng (Ảnh – Blog Chụp ảnh dạo)

Vậy là, văn hóa café ở Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung hóa ra không chỉ để dành cho những người nhàn hạ, thích thưởng thức; mà còn là cách để bắt đầu ngày mới của cả những người dân lao động bình thường nhất.

Địa chỉ Quán cafe Tùng: Khu Hòa Bình, Tp. Đà Lạt

Sưu Tầm